dịch vụ chuyển phát nhanh

Trong thời đại 4.0, giao nhận hàng hoá nhanh chóng là nhu cầu cần thiết trong cuộc sống hằng ngày của mọi người. Vì thế dịch vụ chuyển phát nhanh ra đời nhằm đáp ứng các nhu cầu ấy và có rất nhiều sự lựa chọn về đơn vị, cách thức vận chuyển hàng hoá cho khách hàng. Vậy bạn đã hiểu rõ về loại dịch vụ này để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu bản thân chưa? Cùng review.com.vn tìm hiểu ngay sau đây!

1. Khái niệm dịch vụ chuyển phát nhanh

Là hình thức khách hàng chi trả một khoản chi phí sử dụng các đơn vị vận chuyển hàng hoá, bưu kiện,.. theo yêu cầu của mình giữa các địa điểm khác nhau và bảo toàn thời gian vận chuyển một cách nhanh chóng, hàng đến sớm hơn cách thức vận chuyển thông thường mà vẫn đảm bảo về chất lượng hàng gửi an toàn.

2. Đặc điểm của hình thức chuyển phát nhanh

Dễ nhận thấy nhất chính là thời gian vận chuyển được tối ưu lên tới 90% so với vận chuyển thông thường nhờ vào xác định hành trình rõ ràng, cụ thể. Nếu như trước kia, chưa có của dịch vụ chuyển phát nhanh thì khách hàng và người nhận đều phải chờ đợi tầm một tuần hay thậm chí tính bằng tháng chờ. Sự xuất hiện dịch vụ này hoàn toàn đáp ứng được mong chờ của khách hàng khi giao nhận hàng hoá sớm hơn, không mất quá nhiều thời gian chờ đợi.

Không chỉ nhanh mà dịch vụ chuyển hàng này được nhiều người tin dùng hiện nay mà còn là đảm bảo chất lượng hàng gửi nguyên vẹn. Trường hợp hàng gửi có thể bị mất, lạc hay là hư hỏng, méo mó đến tay người nhận là không thể tránh khỏi nhưng dịch vụ chuyển phát nhanh hạn chế mức thấp nhất xảy ra các tình trạng trên, tránh đánh mất lòng tin từ khách hàng.

Có quy định về hàng gửi, mỗi loại hàng hoá khác nhau sẽ có các quy định khác nhau nhằm không vận chuyển những mặt hàng bị nhà nước cấm và có thể di chuyển dễ dàng hơn. Khách hàng cần khai báo thông tin cần thiết liên quan đến hàng gửi theo yêu cầu của từng đơn vị vận chuyển và có bước kiểm tra hàng gửi thực sự an toàn trước khi nhận hàng từ khách hàng.

Đa dạng về các mức chi phí phụ thuộc vào hàng gửi của khách hàng, mức phí đưa ra bao gồm nhiều yếu tố chứ không chỉ là chi phí vận chuyển nhưng mức chi phí luôn trong mức giá ổn định, phù hợp cho khách hàng sử dụng lâu dài với dịch vụ chuyển phát nhanh thay vì dịch vụ vận chuyển thông thường.

3. Ưu và nhược điểm của dịch vụ chuyển phát nhanh

Bất kỳ loại hình dịch vụ nào có cũng những ưu và nhược điểm riêng biệt và dịch vụ chuyển phát nhanh cũng không ngoại lệ, tìm hiểu một vài điểm sau:

Ưu điểm dịch vụ chuyển phát nhanh

  • Thời gian giao nhận nhanh chóng
  • Nâng cao an toàn hàng hoá
  • Giá cả phù hợp
  • Đa dạng lựa chọn kênh gửi hàng
  • Rõ ràng, chi tiết về lộ trình giao nhận
  • …..

Nhược điểm của dịch vụ chuyển phát nhanh 

  • Thiếu sự riêng tư về mặt hàng hoá
  • Có một số quy định khó về mặt hàng hoá khi gửi
  • Nhiều yêu cầu về thông tin hàng gửi
  • Chi phí dễ bị thay đổi

4. Các kênh vận chuyển của dịch vụ chuyển phát nhanh

Dịch vụ chuyển phát nhanh không chỉ là trong nước đôi khi còn là dịch vụ chuyển phát nước ngoài hay nhận từ nước ngoài gửi về, được chia thành các loại sau:

Đường hàng không: gửi hàng qua kênh này nếu hàng gửi với lộ trình xa, giữa các địa điểm gửi có khu vực sân bay cũng như còn áp dụng cho ngoài nước.

Đường bộ: đây là kênh thông dụng được sử dụng nhiều nhất hiện nay, địa điểm gần nhau hoặc giữa các khu vực lân cận, địa chỉ cụ thể cũng như khi khách hàng muốn gửi ở các khu vực xa hơn.

Đường sắt: sử dụng tàu hoả vận chuyển hàng hoá nội địa theo hệ thống tàu nhà nước, vận chuyển hàng gửi tới điểm ga tàu

Đường tàu thuỷ: thường là hàng hoá được vận chuyển từ nước ngoài như các container hàng bằng kênh cảng biển rộng lớn, số lượng vận chuyển hàng lớn.

Các kênh kết hợp: phối hợp giữa các kênh từ khu vực tập trung đến địa chỉ cụ thể khách hàng đã yêu cầu như sử dụng cả máy bay và đường bộ gửi đến người nhận, có từ 2 loại kênh trở lên.

5. Yếu tố lựa chọn dịch vụ chuyển phát nhanh

Tốc độ giao hàng

Do có nhiều công ty vận chuyển cho khách hàng lựa chọn nên cần đánh giá thời gian chuyển phát nhanh giữa các bên đơn vị, xác định đơn vị phù hợp với nhu cầu của bạn. Đây là một trong những yếu tố đánh giá hàng đầu, tiết kiệm thời gian và giao một cách nhanh chóng và an toàn.

Độ uy tín của đơn vị 

Có nhiều trường hợp khách hàng xảy ra bất mãn đối với các đơn vị dịch vụ làm việc thiếu chuyên nghiệp nên tham khảo đơn vị đó thực sự uy tín hay không qua đánh giá hay nhận xét thực tế trên các nền tảng truyền thông đến từ khách hàng đã sử dụng dịch vụ của đơn vị, bài viết liên quan hoặc xem đơn vị đó đã từng bị “phốt” về vấn đề nào là vô cùng cần thiết. Ngoài ra, có thể xem đánh giá sao và bình luận trên website, ứng dụng ship hàng có thực sự ổn định.

Chính sách giá cả phù hợp

Cách chọn dịch vụ chuyển phát nhanh giữa các đơn vị dịch vụ khác nhau sẽ có cách tính bảng chi phí vận chuyển khác nhau, tuy nhiên nhìn chung là sự so sánh chênh lệch về mức giá giữa các đơn vị từ đó đưa ra đơn vị phù hợp. Quan trọng các chi phí công khai rõ ràng trên trang hoạt động chính thức đơn vị với độ chính xác hoặc sai lệch ít khi chưa kịp cập nhật giá, chứ không phải giá công khai một giá nhưng khi khách hàng thực hiện lại một giá khác.

Các phương án giải quyết, đền bù cho khách hàng minh bạch

Đây có lẽ là yếu tố nhiều khách hàng quan tâm do nó ảnh hưởng đến lợi ích khách hàng nhận được từ đơn vị, phương án giải quyết rõ ràng chính yếu tố này sẽ giữ chân khách hàng và tạo ra khách hàng trung thành tạo nên thương hiệu chuyển phát nhanh hàng đầu. Bạn sẽ không muốn hàng hoá của mình khi gửi xảy ra vấn đề càng không muốn nhận lại cách giải quyết của đơn vị vận chuyển thờ ơ, không xác đáng từ dịch vụ nhận hàng mà mình đã tin tưởng sử dựng.

6. Lưu ý khi chuẩn bị hàng hoá trước khi chuyển phát nhanh

Để quá trình giao nhận hàng diễn ra thuận lợi và hàng hoá đến tay người nhận an toàn một phần là đơn vị dịch vụ chịu trách nhiệm, phần còn lại là do bạn chuẩn bị kỹ lưỡng

Tìm hiểu hàng hoá bạn gửi có nằm trong danh sách cấm gửi hay không?

Tuy hàng hoá khi khách hàng lựa chọn chuyển phát nhanh thường là những thứ đơn giản như giấy tờ, quần áo, vật dụng,… sẽ không cần bước này nhưng nếu bạn có nhu cầu gửi các đồ vật dễ gây cháy nổ hoặc những thứ tiềm ẩn nguy cơ cao cần xem xét lại quy định chính sách đơn vị dịch vụ yêu cầu có nhận hay không? Và điều kiện gì đi kèm?

Chuẩn bị hàng hoá được đóng gói chắc chắn 

Ưu tiên đóng gói càng chắc càng tốt vì trong quá trình di chuyển hàng hoá sẽ có nhiều yếu tố tác động đến hàng bạn gửi dễ gây ảnh hưởng xấu. Những vật dụng đồ thuỷ tinh nên được bọc lại kỹ càng do đây là hàng hoá dễ bể nhất hay dạng nước thì nên bọc kín nắp hoặc đầu đựng chất lỏng để không đổ ra bên ngoài, những vật có giá trị bọc nhiều lớp đảm bảo an toàn nhất có thể cho hàng hoá,…

Theo dõi lộ trình di chuyển của hàng gửi 

Bạn nên cài đặt app của các đơn vị vận chuyển (nếu có) để tiện trong việc nắm bắt hàng hoá đang đi tới đâu, đã tới giai đoạn nào, bao lâu nữa sẽ đến,… Ngoài ra bạn có thể tham khảo lộ trình di chuyển hàng hoá thông qua việc hỏi cụ thể nhân viên chăm sóc khách hàng trước khi gửi hàng và khoảng thời gian nhận được hàng.

Liệt kê hàng hoá khi gửi

Việc lên danh sách hàng hoá trước khi gửi giúp cả bạn và người nhận đều nắm số lượng hàng có chính xác khi nhận hay thâm hụt gì trong quá trình vận chuyển. Đồng thời, bước này giúp bạn nhanh chóng hoàn thành thủ tục khai báo với đơn vị vận chuyển nhanh hơn.

Bài viết trên hi vọng hỗ trợ bạn đọc có thêm thông tin cũng như giúp cho việc đưa ra sự lựa chọn của bất kì dịch vụ chuyển phát nhanh nào cũng thuận tiện hơn !

Đức Duẩn Lê
Đức Duẩn Lê
Bài viết: 229

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *